ปรากฏการณ์น้ำเขื่อนวชิราลงกรณเปลี่ยนสี คาด 7 วันกลับสู่สภาวะปกติ - didierstyle

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันพุธที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566

ปรากฏการณ์น้ำเขื่อนวชิราลงกรณเปลี่ยนสี คาด 7 วันกลับสู่สภาวะปกติความคืบหน้ากรณีเกิดปรากฎการณ์น้ำเปลี่ยนสี สาเหตุเกิดจากสภาพอากาศหนาวเนื่องด้วยอุณหภูมิลดลงอย่างรวดเร็ว และมีลมกรรโชกแรง ทำให้เกิดปรากฏการณ์การพลิกกลับของชั้นน้ำในเขื่อนวชิราลงกรณ อีกทั้งมีสภาพขุ่น เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 31 ม.ค.66 ที่ผ่านมา ซึ่งผู้บริหารเขื่อนวชิราลงกรณ ได้ลงพื้นที่เพื่อติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุดเมื่อเวลา 15.00 น.วันนี้ 1 ก.พ.66. นายธนภัทร ฉัตรสุวรรณ ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขื่อนวชิราลงกรณ-1 พร้อมด้วยนายวีรพล สาระพจน์ หัวหน้ากองเดินเครื่อง เขื่อนวชิราลงกรณ นายรักษิต ต้วมศรี หัวหน้ากองบำรุงรักษาโยธาเขื่อนวชิราลงกรณ พร้อมผู้ปฏิบัติงานเขื่อนวชิราลงกรณ ร่วมกันลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบปรากฏการณ์น้ำในเขื่อนฯ ที่เกิดการเปลี่ยนสีอีกครั้งหนึ่ง


จากการตรวจสอบล่าสุด พบว่า น้ำในอ่างเก็บน้ำมีสภาพใสขึ้น จากเดิมมีความขุ่นตั้งแต่บริเวณสันเขื่อนไปประมาณ 6-7 กิโลเมตร แต่ปัจจุบันมีความขุ่นลดลง เหลือเพียงระยะจากสันเขื่อนไปประมาณ 3-4 กิโลเมตร โดยยังไม่มีผลกระทบกับกระชังปลาในอ่างเก็บน้ำเขื่อนวชิราลงกรณ ส่วนผู้เลี้ยงเองก็มีประสบการณ์จากปี 2564 จึงได้มีการเตรียมการรับมือสถานการณ์ดังกล่าวไว้แล้ว เช่น เตรียมเครื่องเพิ่มออกซิเจน เตรียมแผนการโยกย้ายกระชังไปยังตำแหน่งที่ไม่เกิดปัญหา หรือ การจัดกระชังให้โล่งเพื่อให้เกิดการถ่ายเทของน้ำและออกซิเจนได้ดียิ่งขึ้น เป็นต้น ส่วนเรื่องการบริโภคหรือจับปลาไปขาย ยังสามารถขายและบริโภคได้ตามปกติ โดยไม่เกิดอันตรายต่อผู้บริโภค

สำหรับผลกระทบของประชาชนด้านท้ายน้ำ กฟผ.เขื่อนวชิราลงกรณ ได้ประสานงานแจ้งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นให้รับทราบ โดยผู้นำกลุ่มผู้เลี้ยงปลากระชัง แจ้งว่าไม่มีผลกระทบกับการเลี้ยงปลา อย่างไรก็ตามอาจจะมีผลกระทบกับระบบผลิตน้ำประปา ที่อาจต้องเฝ้าระวังมาตรฐานการผลิตอย่างใกล้ชิด เนื่องจากน้ำมีความขุ่นมากขึ้น จึงขอให้ดูแลเรื่องระบบการกรอง หรือเติมคลอรีนเพิ่มขึ้น


คาดว่าเหตุการณ์จะกลับมาสู่สภาวะปกติ ภายใน 7 วัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพภูมิอากาศ โดยเขื่อนวชิราลงกรณจะติดตามปรากฏการณ์ดังกล่าวอย่างใกล้ชิด เพื่อแจ้งข้อมูลให้ประชาชนรับทราบต่อไป อย่างไรก็ตามปรากฏการณ์ดังกล่าวเคยเกิดขึ้นแล้วเมื่อต้นปี 2564

ปัจจุบันเขื่อนวชิราลงกรณ (ข้อมูลน้ำวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 13.00 น.) ระดับน้ำเหนือเขื่อน 145.48 เมตร (รทก.) มีปริมาณน้ำกักเก็บในอ่างเก็บน้ำ 5,597.50 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 63 เปอร์เซ็นต์ เขื่อนวชิราลงกรณระบายน้ำวันละ 9 ล้านลูกบาศก์เมตร ตามความต้องการของกรมชลประทานเพื่อบริหารจัดการน้ำในอ่างเก็บน้ำฯต่อไป


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad

Pages