‘จิรกาล’ กาลครั้งหนึ่งกับสุนทรียรสแห่งอาหารไทยยุครัตนโกสินทร์ตอนต้น - didierstyle

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันศุกร์ที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566

‘จิรกาล’ กาลครั้งหนึ่งกับสุนทรียรสแห่งอาหารไทยยุครัตนโกสินทร์ตอนต้นด้วยแนวคิดและแรงบันดาลใจที่อยากพานักชิม ย้อนเวลาไปสู่ยุครัตนโกสินทร์ตอนต้นผ่านเมนูอาหารอาหารไทยโบราณ จึงเป็นที่มาของ “ร้านจิรกาล” ที่แปลตรงตัวว่า เวลาอันยาวไกล หรือ “กาลครั้งหนึ่ง...” เสริฟเมนูอาหารไทยต้นตำรับในยุคนั้นจากการศึกษาข้อมูลและคิดค้นเรื่องราวในประวัติศาสตร์มากกถึง 100 เมนู ทั้งเซ็ทเมนูอาหารไทยชาววัง “เมนูทรงโปรดพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว” และเซ็ทเมนูอาหารไทยพื้นบ้าน “รัตนโกสินทร์ที่คิดถึง” เป็นเมนูไฮไลท์ที่ “ร้านจิรกาล” ภูมิใจนำเสนอ


ในบรรยากาศการย้อนอดีตที่น่ารื่นรมย์ของ “ร้านจิรกาล” บนชั้น 2 กินรีเวนิว ในสุขุมวิทซอย 8 เกิดขึ้นจากการรวมตัวกันของ 3 ผู้หญิงมากความสามารถ ตรีประดับ หวังวงศ์วิวัฒน์ หรือ ปุ้ย นักธุรกิจสาวที่มีแพชชั่นด้านอาหารและร้านอาหาร และเป็นผู้ปั้นร้านอาหารทั้งไทยและนานาชาติที่มีเอกลักษณ์จนประสบความสำเร็จมาแล้วหลายร้าน, วนัสนันท์ กนกพัฒนางกูร ที่ชาวต่างชาติรู้จักกันดีในนาม วาเนสซา วู เชฟเจ้าของร้านอาหารไทยชื่อดังในปารีส และข้ามมาบุกเบิกการสอนการทำอาหารไทยและเปิดร้านอาหารไทยในจีน, อาจารย์ศันสนีย์ จะสุวรรณ์ หรือ อาจารย์นก นักประวัติศาสตร์อาหารไทย อดีตผู้อำนวยการสำนักศิลปวัฒนธรรม และหัวหน้าทีมวิจัยมหาวิทยาลัยราชภัฎสวนสุนันทา ได้ร่วมกันรื้อฟื้นเมนูอาหารไทยโบราณนับ 100 ปีมาสู่โต๊ะอาหารในยุคนี้อีกครั้ง
 

“การแกะรอยตำรับอาหารไทยที่ย้อนไปถึงกว่า 200 ปีไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องอาศัยทั้งความรู้ ประสบการณ์ ความเชี่ยวชาญ และความเข้าใจแก่นของอาหารไทยอย่างลึกซึ้ง” ตรีประดับ กล่าวและเสริมว่า “เรามีผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารไทยมาช่วยกันทำวิจัยค้นหาข้อมูล แกะสูตรตำรับอาหารไทยโบราณ เทียบเคียงกับข้อมูลทางประวัติศาสตร์ในยุคนั้น ตามหลักฐานที่มีการบันทึก และควบคุมการทดลองปรุงเมนูต่างๆ ให้ใกล้เคียงสูตรเดิม รวมทั้งปรับปรุงสูตรให้เหมาะกับยุคปัจจุบันทั้งรสชาติ เครื่องปรุงต่างๆ และการจัดจานที่ดูสวยงามมีสไตล์ทันสมัย”


กาลครั้งหนึ่ง…ใน “ร้านจิรกาล” จึงถูกถ่ายทอดได้อย่างน่าอัศจรรย์ ทั้งการตกแต่งร้านที่มีกิมมิคเป็นรูปนาฬิกาและหนังสือตำรับตำราอาหารในอดีต ลงตัวกับเมนูอาหารไทยโบราณไล่เรียงมาตั้งแต่ยุครัตโกสินทร์ตอนต้นนับ 100 เมนู จากฝีมือของเชฟรุ่นใหม่ที่หลงใหลในอาหารไทย

เมนูไฮไลท์จะอยู่ในเซ็ท “เมนูทรงโปรดพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว” ประกอบด้วย ไข่เค็มเลิศรส น้ำพริกกะปิหรือน้ำพริกลงเรือ แกงเผ็ดเนื้อ ทอดมันกุ้ง หลนปลาร้า ขนมจีนน้ำยา ข้าวคลุกอย่างรัชกาลที่ 5 หรือข้าวผัดกุ้งสูตรรัชกาลที่ 5 , เซ็ท“รัตนโกสินทร์ที่คิดถึง 1” ประกอบด้วย ไข่ต้มสอดไส้ข้าวโพด หรือ ไข่ลูกเขยนกกระทาแบบยางมะตูม แกงจืดสาคูต้มน้ำซุปไก่หรือแกงร้อน เมี่ยงลาวข้าวทอด น้ำพริกใบสะระแหน่ไก่ย่าง หรือ น้ำพริกส้มมะขามเปียกปลาสลิด เจี๋ยนปลากระบอกม้วน กุ้งห่มผ้า แกงมัสมั่นเนื้อ หรือ เนื้อต้มเค็มกับหน่อไม้ และ เซ็ท “รัตนโกสินทร์ที่คิดถึง 2” ประกอบด้วย ไข่ชะอมอ่อน แกงจืดราชทูต ยำกุ้งแม่น้ำเผา เนื้อพันสับปะรด หรือ ม้าอ้วน เป็ดทอดซอสกาแฟ หรือ ไก่พระหน่อ แกงระแวง หรือ แกงป่าปลาดำ ข้าวผัดเผือกกุ้งกรอบ

ร้าน “จิรกาล” เปิดร้านทุกวัน ตั้งแต่เวลา 11.00 น. – 23.30 น. สำรองที่นั่งล่วงหน้าได้ที่ 082 615 5664


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad

Pages