Van Cleef&Arpels จัดบูติกป็อป-อัพ ยลโฉมเครื่องประดับ ‘Alhambra collection’ ที่เซ็นทรัลเอ็มบาซซี - didierstyle

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันอังคารที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2566

Van Cleef&Arpels จัดบูติกป็อป-อัพ ยลโฉมเครื่องประดับ ‘Alhambra collection’ ที่เซ็นทรัลเอ็มบาซซีVan Cleef&Arpels
จัดบูติกเฉพาะกาลในรูปแบบป็อป-อัพขึ้นเพื่อยกย่องคุณค่า และความสำคัญของหนึ่งในงานออกแบบอันทรงเอกลักษณ์แห่งอัลลองบรา คอลเลกชัน (Alhambra collection) ซึ่งครองตำแหน่งเครื่องประดับนำโชคอย่างยืนยาวมานับแต่ปี 1968 ชมความงดงามเหนือกาลเวลาของเครื่องประดับอันทรงคุณค่าระดับตำนานได้ที่ ติกป็อป-อัพของเมซงเซ็นทรัลเอ็มบาซซีตั้งแต่วันนี้ -19 กุมภาพันธ์ 2023

บูติกป็อป-อัพของเมซงได้รับการออกแบบตกแต่งโดยอาศัยแรงบันดาลใจจากรูปทรงใบโคลเวอร์สี่แฉกผ่านการแบ่งส่วนในการจัดแสดงเครื่องประดับถึงสี่บรรยากาศ อันได้แก่สวนโคลเวอร์ (a clover garden), จิ้งจอกกลางหิมะ (a fox in a snowy landscape), นกน้อยในป่าฤดูหนาว (a bird in a winter forest) และหงส์ขาวกลางทะเลสาบรัตติกาล (a lakeside with swans lingering at night) ซึ่งแต่ละบริเวณล้วนเต็มไปด้วยความวิจิตรบรรจงเยี่ยงฉันทลักษณ์แห่งกวีนิพนธ์ต่างเวทีแสดงความงดงามหลากอารมณ์ให้แก่เครื่องประดับ Alhambra โมทิฟเจ้าของรูปทรงแบบฉบับอันโดดเด่นเหนือกระแสความนิยมของยุคสมัย เผยลูกเล่นแห่งเทคนิคงานฝีมือทางการสรรค์สร้างสไตล์ต่างๆ อยู่บนภูมิทัศน์จำลองความงดงาม สดใสในธรรมชาติ อันสะท้อนถึงมุมมองสดใสที่มีต่อชีวิตของเมซง


จุดเริ่มต้นอย่างแท้จริงของเครื่องประดับอัลลองบรา หรือ Alhambra นั่นก็คือสร้อยคอยาวร้อยโมทิฟรูปทรงใบโคลเวอร์สี่แฉกทำจากทองเนื้อริ้วเดินขอบล้อมรอบด้วยลูกปัดทอง 20 ชิ้นเมื่อปี 1968 ผลงานอันกลายเป็นสัญลักษณ์ทางการออกแบบประจำเมซงในกาลต่อมานี้ ประสบความสำเร็จทันทีที่วางจำหน่าย อีกทั้งยังวางรากฐานให้ตัวเองในโลกแห่งอัญมณีด้วยฐานะเครื่องประดับนำโชค อีกหนึ่งเอกลักษณ์แห่ง Van Cleef&Arpels

งานออกแบบอันอยู่เหนือกระแสความนิยมของยุคสมัย (Timeless Icon)ทำให้เครื่องประดับรุ่นต่างๆ ในAlhambracollection เป็นเสมือนบทยกย่องความเป็นเลิศทางการสรรค์สร้าง และไหวพริบแยบคายของเมซง อีกทั้งยังเอื้อต่อการรังสรรค์ความสดใหม่ให้ตัวเองได้อย่างต่อเนื่องตลอดเวลา ด้วยการใช้เส้นรูปทรงที่อ่อนช้อย และต่อเนื่องรองรับงานประกอบลูกปัดทองกลมกลึง อำนวยต่อการเลือกใช้วัสดุตกแต่งได้หลากหลาย รวมถึงในแง่ของสีสัน, ขนาด ตลอดจนทักษะความชำนาญเชิงหัตถศิลป์แขนงต่างๆ ของเมซงงานเจียระไน, ขึ้นตัวเรือนเครื่องประดับ, งานฝังรัตนชาติขึ้นตัวเรือน ไปจนถึงงานขัดผิว เป็นอาทิสรรค์สร้าง Alhambra collectionให้กลายเป็นเครื่องประดับอันคงความงดงามอยู่เหนือการผันเปลี่ยนของกาลเวลา

กว่าห้าสิบปีหลังสร้อยคอยาว Alhambra เส้นแรกได้รับการสรรค์สร้างขึ้น โมทิฟรูปทรงแบบฉบับก็ยังคงเป็นตัวแทนสไตล์งานออกแบบอันอยู่เหนือความนิยมตามกระแสสมัย และความเป็นเลิศในการใช้ไหวพริบพลิกแพลงทักษะความชำนาญแขนงต่างๆ ของVan Cleef&Arpelsก็อำนวยต่อการนำเส้นรูปทรงงามสง่าของงานออกแบบอันทรงเอกลักษณ์นี้มารังสรรค์เป็นผลงานสดใหม่ได้อย่างต่อเนื่อง


เทคนิคสลักลายลำแสงในวงรัศมีของดวงตะวันอย่างที่เรียกว่า guilloché (กวิโญเช) ซึ่งเมซงใช้ในงานตกแต่งหน้าปัดนาฬิกาข้อมือ ไปจนถึงตลับแป้ง และชิ้นส่วนองค์ประกอบของกระเป๋าถือทรงกล่องMinaudières (มิโนดิเอร) มาตั้งแต่ทศวรรษ 1910sได้มาปรากฏบนเครื่องประดับAlhambra collection เป็นครั้งแรกด้วยการใช้ตัวเรือนทองคำสีเหลืองเมื่อปี 2018 และในปีนี้ งานสลักลายสุดวิจิตรบรรจงโดยอาศัยความเป็นเลิศเชิงหัตถศิลป์ได้กลับมาอีกครั้งบนตัวเรือนทองคำขาว 18 กะรัตร้อยเรียงขึ้นเป็นสร้อยคอเส้นยาว, สร้อยข้อมือ, จี้เดี่ยวร้อยสายสร้อย, หัวแหวน และต่างหู โดยมีรายละเอียดลูกปัดทองกลมกลึงอำนวยต่อการสะท้อนแสงเร่งความสว่างเผยความคมชัดของลายเส้นริ้วบนชิ้นงานได้อย่างละเมียดละไม

ยลโฉมเครื่องประดับ Alhambra รุ่นใหม่ ได้ที่ บูติกป็อป-อัพ สาขาเซ็นทรัลเอ็มบาซซี ได้ตั้งแต่วันนี้ -19 กุมภาพันธ์ 2023 ระหว่างเวลา 11.00 น.-20.00 น. รายละเอียดเพิ่มเติม www.vancleefarpels.com


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad

Pages