คึกคัก! ‘ตลาดมันแกวหวาน’ ขายดีรับงานนมัสการพระธาตุพนม - didierstyle

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันศุกร์ที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2566

คึกคัก! ‘ตลาดมันแกวหวาน’ ขายดีรับงานนมัสการพระธาตุพนม26 มกราคม 2566 ใกล้งานนมัสการองค์พระธาตุพนม สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง อายุเก่าแก่กว่า 2,500 ปี ภายในบรรจุพระอุรังคธาตุ กระดูกส่วนหน้าอกของพระพุทธเจ้า ตั้งอยู่วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร พระอารามหลวง อ.ธาตุพนม จ.นครพนม นับว่าเป็นงานประเพณีสำคัญบุญใหญ่ของทางภาคอีสาน โดยปีนี้ทางคณะกรรมการเตรียมพร้อมจัดงานนมัสการองค์พระธาตุพนม ระหว่างวันที่ 29 มกราคม - 6 กุมภาพันธ์ 2566 รวม 9 วัน 9 คืน ทำให้มีประชาชน นักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทย ชาวลาว ชาวต่างชาติ และศาสนิกชนชาวพุทธจากทั่วสารทิศ ต่างพาเดินทางมากราบนมัสการขอพรตามความเชื่อ ส่งผลให้เศรษฐกิจการค้าการท่องเที่ยวของจังหวัดนครพนมคึกคักอีกครั้ง หลังซบเซาจากสถานการณ์โควิดมานานกว่า 2 ปี

นอกจากนี้ ยังทำให้เกษตรกรในพื้นที่ผู้มีอาชีพทำการเกษตรปลูกมันแกวหวานริมฝั่งโขงต่างเร่งขุดมันแกวหวานออกส่งขายตามตลาด และเตรียมนำมาวางขายเป็นสินค้าของฝากขึ้นชื่อสร้างรายได้วันละกว่า 10,000 บาท โดยที่ผ่านมามันแกวหวานสร้างเงินหมุนเวียนสะพัดในพื้นที่ ปีละหลาย 10 ล้านบาท ส่วนราคาขายจะขายในราคากิโลกรัมละประมาณ 12 -15 บาท ถือว่าปีนี้ได้ราคาดีกว่าที่ผ่านมา เพราะเกษตรกรบางรายปรับพื้นที่สันดอนทรายกลางแม่น้ำโขง เพื่อลงแปลงปลูกมันแกวหวาน เนื่องจากมีสภาพดินตะกอนที่ไหลมากับน้ำพร้อมแร่ธาตุสารอาหารสำคัญ ทำให้มีความอุดมสมบูรณ์ ส่งผลให้มันแกวหวานโตเร็ว รสชาติดี โดยใช้ระยะเวลาปลูกประมาณ 3 -4 เดือน ก่อนที่จะเก็บผลผลิต บรรทุกจากกลางสันดอนใส่เรือหางยาวมาขาย มีพ่อค้าแม่ค้าคนกลางมารอรับซื้อไม่อั้น


นางจงดี ชมจันทร์ อายุ 47 ปี เกษตรกรสวนมันแกว พื้นที่ ต.น้ำก่ำ อ.ธาตุพนม จ.นครพนม เปิดเผยว่า มันแกวหวานถือเป็นผลผลิตสินค้าเกษตรขึ้นชื่อของเกษตรกรชาว อ.ธาตุพนม ที่สร้างรายได้ดีทุกปี โดยจะเริ่มปลูกประมาณเดือนสิงหาคม และเก็บผลผลิตส่งออกขายในช่วงเดือนธันวาคม โดยเฉพาะเทศกาลปีใหม่ รวมถึงงานนมัสการองค์พระธาตุพนม จะเป็นช่วงที่ขายดีที่สุด โดยมีราคาขายประมาณกิโลกรัมละ 12 -15 บาท ทั้งนี้พื้นที่ต่อไร่ประมาณ 1 ไร่ จะสามารถเก็บผลลิตได้ประมาณ 1 ตัน ทำให้ในช่วงใกล้งานนมัสการองค์พระธาตุพนม เกษตรกรต่างเร่งเก็บผลผลิตมันแกวหวานเพื่อส่งออกขาย ถือว่าเป็นอาชีพที่สร้างรายได้ดีพอสมควร และมีต้นทุนต่ำดูแลง่าย หลังการใช้เมล็ดปลูกในแปลงไม่ต้องรดน้ำ ปล่อยให้โตตามธรรมชาติ เพราะพื้นที่ปลูกริมฝั่งน้ำโขง มีความชุ่มชื้นอุดมสมบูรณ์ ทำให้มันแกวหวานโตเร็ว และได้ผลผลิตจำนวนมาก สำหรับมันแกวหวานสามารถนำไปรับประทานสด หรือนำไปปรุงเป็นเมนูอาหาร คาวหวานได้ตามความชอบ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad

Pages