‘หมอหนู’ เปิดโครงการ ‘รวมพลัง อสม. มอบของขวัญปีใหม่ ใส่ใจผู้สูงอายุ เขตสุขภาพที่ 8’ - didierstyle

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันเสาร์ที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2566

‘หมอหนู’ เปิดโครงการ ‘รวมพลัง อสม. มอบของขวัญปีใหม่ ใส่ใจผู้สูงอายุ เขตสุขภาพที่ 8’28 มกราคม 2566 นายแพทย์ปราโมทย์ เสถียรรัตน์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 8 เป็นประธานเปิดโครงการรวมพลัง อสม. มอบของขวัญปีใหม่ ใส่ใจผู้สูงอายุ เขตสุขภาพที่ 8 ประจำปีงบประมาณ 2566 ที่ศูนย์สนับสนุนบริการสุขภาพที่ 8 โดยสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครพนมจัดขึ้น โดยมีนายวิมล ยาทองไชย ผู้อำนวยการศูนย์สนับสนุนบริการสุขภาพที่ 8 นายวันชัย จันทร์พร ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม ศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานคนที่สอง นางสาวศุภพานี โพธิ์สุ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครพนม ตลอดจนคณะผู้บริหารเขตสุขภาพที่ 8 คณะผู้บริหารสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครพนม ตัวแทนโรงพยาบาลในพื้นที่ และตัวแทนอาสาสมัครสาธารณสุข ประจำหมู่บ้าน (อสม.) ในพื้นที่ จำนวน 1,000 คน ร่วมกิจกรรม ภายหลังได้รับชมการถ่ายทอดพิธีเปิดผ่านระบบออนไลน์ และ Facebook Live ของส่วนกลางที่มีนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขเป็นประธานเปิดที่จังหวัดนครราชสีมา

จากที่กระทรวงสาธารณสุข ได้มีนโยบายของขวัญปีใหม่ “2566 ปีแห่งสุขภาพสูงวัยไทย” เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับการดูแลอย่างเป็นระบบและทั่วถึง โดยหน่วยงานและบุคลากรของกระทรวงสาธารณสุขทั่วประเทศ จะร่วมกันให้บริการเพื่อให้ผู้สูงวัยก้าวสู่ความสูงวัยอย่างแข็งแรง มีชีวิตที่มีคุณภาพ เป็นร่มโพธิ์ร่มไทรของครอบครัว ไม่เป็นภาระของลูกหลาน โดยจัดให้มีคลินิกบริการผู้สูงอายุในโรงพยาบาลทุกระดับ ให้การดูแลผู้สูงอายุทั้งทางร่างกายและจิตใจ เพื่อให้ผู้สูงอายุได้เข้าถึงบริการที่สะดวก รวดเร็วและใกล้บ้าน อีกทั้งยังเพิ่มบริการเชิงรุกออกตรวจคัดกรองสุขภาพผู้สูงอายุ พร้อมทั้งมอบวัสดุอุปกรณ์ที่จำเป็นในการใช้ชีวิตเป็นของขวัญปีใหม่ตลอดปี 2566 ผ่านทางหน่วยบริการและเจ้าหน้าที่ของกระทรวงสาธารณสุขทั่วประเทศ ได้แก่ แว่นสายตา 500,000 ชิ้น ผ้าอ้อมผู้ใหญ่ 5,000,000 ชิ้น ฟันเทียม 50,000 ชุด และรากฟันเทียมสำหรับผู้สูงอายุที่มีปัญหาในการใส่ฟันเทียมจำนวน 5,000 ราก

และเพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับการดูแลอย่างมีคุณภาพ ได้มอบหมายให้อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) เดินหน้าคัดกรองผู้สูงอายุ กว่า 10 ล้านคน ด้วย Application Blue Book สมุดบันทึกสุขภาพผู้สูงอายุ และ Application Smart อสม. ที่จะเป็นการค้นหาความเสี่ยงของร่างกายผู้สูงอายุ 9 ด้าน ที่มีภาวะพึ่งพิงที่ต้องได้รับการดูแลจากกองทุนระบบการดูแลระยะยาว Long Trem Care เพื่อส่งเสริม ป้องกันและฟื้นฟูสุขภาพในทุกมิติให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพแข็งแรง มีคุณภาพชีวิตที่ดีและมีความสุขนายแพทย์ปราโมทย์ เสถียรรัตน์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 8 เปิดเผยว่า เพราะโลกไม่หยุดนิ่ง ดังนั้นกระทรวงสาธารณสุขจึงเดินหน้าพัฒนาการรักษาอย่างไม่หยุดยั้ง และส่งมอบนโยบายดีๆ เป็นของขวัญสุขภาพ กระจายโอกาสการรักษาและเข้าถึงบริการที่มีคุณภาพให้กับผู้สูงอายุให้ได้มีชีวิตที่ยืนยาวอย่างมีคุณภาพ

โดยวันนี้นอกจากจะเป็นการเปิดตัวโครงการแล้วยังมีการถ่ายทอดความรู้พัฒนาศักยภาพของ อสม. หมอประจำบ้านคนที่ 1 ให้มีความสามารถในการคัดกรองสุขภาพผู้สูงอายุในชุมชนและสามารถร่วมวางแผนดูสุขภาพผู้สูงอายุกับหมอคนที่ 2 และหมอคนที่ 3 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งจะทำให้ผู้สูงอายุทุกคนมีสุขภาพที่ดีและมีอายุยืนอย่างมีคุณภาพ

จากข้อมูลสัปดาห์ที่ผ่านมา อสม. ของจังหวัดนครพนม สามารถดำเนินการคัดกรองผู้สูงอายุไปแล้วประมาณ 55,000 คน คิดเป็น 20 กว่าเปอร์เซนต์ของผู้สูงอายุทั้งหมด และหลังจากวันนี้คงเร่งดำเนินการให้ได้ครบเร็วที่สุด เพราะถ้าสำรวจและประเมินได้เร็วก็จะมีข้อมูลสำหรับการให้ส่วนกลางพิจารณาของขวัญในลำดับต้น ๆ แต่อย่างไรจังหวัดนครพนมก็มีแผนเพื่อที่จะให้ทุกคนได้รับของขวัญเหมือนกันผ่านสิทธิ์อื่น ๆ ที่แต่ละคนมี
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad

Pages