พ่อเมืองนครพนม ชวนผู้ร่วมงานนมัสการองค์พระธาตุพนม สะสมบุญเพื่อผู้ป่วยโรคมะเร็ง - didierstyle

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันจันทร์ที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2566

พ่อเมืองนครพนม ชวนผู้ร่วมงานนมัสการองค์พระธาตุพนม สะสมบุญเพื่อผู้ป่วยโรคมะเร็ง30 มกราคม 2566 นายวันชัย จันทร์พร ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เปิดเผยว่า หนึ่งในนโยบายการพัฒนาจังหวัดนครพนมนั้น คือ การดูแลสุขภาพของพี่น้องประชาชน โดยตั้งใจว่าในปีนี้จะให้ชาวนครพนมทุกคนได้ตรวจสุขภาพแบบละเอียดของตัวเองอย่างน้อยหนึ่งครั้ง ซึ่งพอทราบข่าวเกี่ยวกับนายแพทย์ อนิรุทธ์ นิรนาท หรือ หมอหมู ที่เป็นศัลยแพทย์มะเร็งวิทยาผู้เชี่ยวชาญด้านมะเร็งเต้านม และเป็นผู้ก่อตั้งเพจ “หมอหมูสู้มะเร็ง” เพื่อแบ่งปันความรู้ด้านมะเร็งที่ถูกต้องให้แก่ผู้ป่วยและคนทั่วไป จึงเป็นการส่งต่อความรู้และกำลังใจให้แก่ผู้ป่วยและครอบครัว

โดย นายแพทย์ อนิรุทธ์ นิรนาท ได้มีโครงการ “รวมใจไทยต้านภัยมะเร็ง” เพื่อผู้ป่วยมะเร็งยากไร้ โดยมูลนิธิหมอหมูสู้มะเร็ง และมีการทำกิจกรรมปั่นจักรยานเพื่อรับบริจาคในพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศ ซึ่งเป็นโอกาสอันดีที่มาจังหวัดนครพนม ในช่วงนี้ที่มีงานนมัสการองค์พระธาตุพนม ที่ประชาชนทั้งชาวไทย ชาวลาว และนักท่องเที่ยวมารวมตัวกันเป็นจำนวนมาก จึงได้จัดให้มีการแถลงข่าวประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้ถึงโครงการดังกล่าวที่เป็นประโยชน์ต่อผู้ป่วยมะเร็งอย่างแท้จริง


นายแพทย์ อนิรุทธ์ นิรนาท เจ้าของโครงการกล่าวว่า จากการปฏิบัติหน้าที่แพทย์ดูแลผู้ป่วยมะเร็ง ทำให้ได้พบปัญหาในการรักษาโรคมะเร็งที่เป็นโรคอันดับ 1 ของคนไทย ซึ่งมีผู้ป่วยปีละประมาณ 1.4 แสนราย และเสียชีวิต 8-9 หมื่นราย เป็นโรคที่พรากชีวิตคนเป็นอันดับ 1 และต่อเนื่องอย่างยาวนาน ไม่มีทีท่าว่าจะลดลง แต่กลับพบว่าเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

“โดยในจำนวนนี้มีผู้ป่วยจำนวนหนึ่งที่มีปัญหาเรื่องค่าใช้จ่าย ถึงแม้บางอย่างรัฐบาลจะให้เบิกค่ารักษาได้ แต่ก็มีบางอย่างที่เบิกไม่ได้ เช่น ค่าตรวจรักษา ค่าเดินทางของผู้ป่วยมาพบแพทย์ที่โรงพยาบาล หรือค่าใช้จ่ายในการหาที่พักในช่วงที่ต้องฉายแสงที่ต้องพบแพทย์บ่อยๆ ดังนั้นมูลนิธิจึงทำโครงการรวมใจไทยต้านภัยมะเร็ง เพื่อผู้ป่วยมะเร็งยากไร้ขึ้นมา ซึ่งจะเป็นกิจกรรมปั่นจักรยานทั่วทั้งประเทศไทย โดยถือเอาฤกษ์มหามงคล คือวันที่ 5 ธันวาคมเ 2565 เป็นวันเริ่มต้นปั่น เพราะตั้งใจถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ตอนนี้ก็ปั่นเก็บมาได้แล้ว 39 จังหวัด จังหวัดนครพนมเป็นจังหวัดที่ 40 ซึ่งตลอดมาก็มีทั้งผู้ที่มาร่วมกิจกรรมปั่นไปด้วยกัน และผู้ที่บริจาคเข้าร่วมโครงการ โดยมูลนิธิจะรวบรวมเงินทั้งหมดที่ได้ไปมอบให้ 9 โรงพยาบาลกระจายทั่วทุกภูมิภาคทั่วประเทศถ้าเงินมีจำนวนมากพอ และจะไม่มีการหักค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้นพร้อมทั้งให้โรงพยาบาลบริหารจัดการเงินส่วนนี้เองทั้งหมดตามเกณฑ์ที่เห็นว่าเหมาะสม” นายแพทย์ อนิรุทธ์ นิรนาท หรือหมอหมู กล่าว


ด้าน นายวันชัย จันทร์พร ผวจ.นครพนม ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า โครงการนี้เป็นอีกหนึ่งโครงการที่ดีที่ช่วยเหลือผู้ป่วยมะเร็งที่ต้องทุกข์ทรมาน โดยจากการสอบถามโครงการนี้จะแล้วเสร็จในช่วงเดือนมีนาคม ดังนั้นจึงอยากขอเชิญชวนผู้ใจบุญที่มาร่วมงานนมัสการองค์พระธาตุพนม และประชาชนทั่วไปที่อยู่ทางบ้านทุกท่าน ได้ร่วมกันสนับสนุนโครงการนี้ให้บรรลุวัตถุประสงค์เป็นการสะสมบุญเพื่อผู้ป่วยมะเร็งร่วมกัน ถ้าใครสามารถมาร่วมปั่นได้ก็จะเป็นแรงกระตุ้นให้ทุกคนได้เห็นถึงกิจกรรมดีๆ นี้ หรือถ้าใครไม่สะสวกจะบริจาคก็ได้เช่นเดียวกัน ซึ่งสามารถบริจาคได้ทั้งแบบกล่องรับบริจาคเวลาที่หมอหมูไปปั่นตามจังหวัดนั้น ๆ หรือจะบริจาคผ่านเลขบัญชีมูลนิธิ หมอหมูสู้มะเร็งเพื่อโครงการรวมใจไทยต้านภัยมะเร็ง ธนาคารทหารไทยธนชาต 513-1-07940-1 ก็ได้เช่นเดียวกัน โดยของจังหวัดนครพนมกิจกรรมดี ๆ จะมีการปั่นในวันพรุ่งนี้ 30 มกราคม เพื่อมุ่งหน้าสู่จังหวัดมุกดาหารและจังหวัดอื่นๆ ต่อไป

นอกจากนี้ หมอหมู กล่าวเพิ่มเติมว่า การปั่นจักรยานเชิญชวนผู้บริจาคช่วยเหลือผู้ป่วยมะเร็งในครั้งนี้ ไม่มีการกำหนดวันเวลาเหมือนการปั่นทั่วๆไป และไม่มีค่าสมัครแต่จะปั่นร่วมกับทีมงานแล้วประชาสัมพันธ์ไปด้วย ถ้ามีผู้ใจบุญก็มีกล่องรับบริจาคหย่อนใส่ลงไป หากมีผู้สนใจร่วมปั่นก็มีเสื้อ 1 ตัวโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น โดยเมื่อออกจากพื้นที่จังหวัดนครพนม ก็จะปั่นไปต่อที่จังหวัดมุกดาหาร กาฬสินธุ์ ฯลฯ เมื่อถึงเดือนมีนาคมที่จะถึงนี้ จะสรุปยอดเงินบริจาคมีจำนวนเท่าไหร่ จากนั้นจะแบ่งมอบให้กับโรงพยาบาลรวม 9 แห่ง ซึ่งหลังมอบแล้วจะไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับจำนวนเงินดังกล่าว การช่วยเหลือผู้ป่วยมะเร็งจะอยู่ในดุลยพินิจของผู้บริหารโรงพยาบาลนั้นๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad

Pages