Google แสดงความยินดีกับนักศึกษาหญิงไทยที่ได้รับทุนระดับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก โครงการ Generation Google Scholarship 2021 - didierstyle

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันจันทร์ที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2564

Google แสดงความยินดีกับนักศึกษาหญิงไทยที่ได้รับทุนระดับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก โครงการ Generation Google Scholarship 2021


เมื่อเร็วๆ นี้ Google ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับทุนการศึกษาในโครงการ Generation Google Scholarship 2021 สำหรับนักศึกษาหญิงในสาขาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ โดยในปีนี้ Google ได้มอบทุนการศึกษาใหักับผู้ที่ได้รับเลือกจำนวน 70 คน จาก 13 ประเทศในระดับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ทุนละ 1,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 33,000 บาท) สำหรับปีการศึกษา 2564 - 2565 และ 1 ในผู้ที่ได้รับคัดเลือกเป็นนักศึกษาจากประเทศไทย ได้แก่ นางสาววรัญญา แสงชมภู ปัจจุบันเป็นนักศึกษาระดับชั้นปีที่ 3 จากมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒประสานมิตร เป็นตัวแทนและได้สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศด้านเทคโนโลยี

โดยในปีนี้ มีนักศึกษาในระดับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกร่วมสมัครเข้ามาทั้งหมดกว่า 7,000 คน และผ่านการคัดเลือกจำนวน 70 คนนั้น ได้แก่ อินเดีย 55 คน ไต้หวัน 2 คน สิงคโปร์ 2 คน อินโดนีเซีย 2 คน ไทย 1 คน เวียดนาม 1 คน กัมพูชา 1 คน ฟิลิปปินส์ 1 คน มาเลเซีย 1 คน ศรีลังกา 1 คน บังคลาเทศ 1 คน เนปาล 1 คน และปากีสถาน 1 คน ซึ่งนักศึกษาเหล่านี้ได้แสดงให้เห็นถึงความหลงใหลในเทคโนโลยี ความมุ่งมั่น ความเป็นผู้นำและเป็นแบบอย่างที่ยอดเยี่ยมของประเทศตนเองที่จะสร้างอนาคตของวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์และเทคโนโลยี โดยนักศึกษาทุกคนที่ได้รับคัดเลือกจะได้เข้าร่วมชุมชนของผู้รับทุน Google กว่า 2,600 รายทั่วโลกอีกด้วยนางสาววรัญญา แสงชมภู กล่าวว่า “ทราบข่าวเกี่ยวกับโครงการ Generation Google Scholarship 2021 จาก DSC Thailand กลุ่มสำหรับ Developer Student Clubs และแฟนเพจข่าวสารจากมหาวิทยาลัย จึงตัดสินใจสมัครทันที เพราะหัวข้อในการเขียนเรียงความนั้นตรงกับสิ่งที่เรียนรวมและตรงกับประสบการณ์ตนเอง ซึ่งปกติแล้วถ้ามีเวลาว่างก็จะออกไปช่วยคุณแม่ทำงานด้านสังคมอยู่เป็นประจำ ทำให้มีความเข้าใจสภาพของสังคมที่ต้องใส่ใจทั้งตัวเองและคนรอบข้าง มีความเป็นผู้นำที่คำนึงถึงความเท่าเทียม ความเสมอภาคและสิทธิขั้นพื้นฐานไม่ว่าจะเป็นทางเชื้อชาติ เพศ และอื่นๆ

และหลังจากนี้ ยังต้องผ่านการทดสอบความสามารถผ่าน Google Online Challenge อีกด้วย ซึ่งเมื่อ Google ประกาศผลว่าได้รับทุนก็รู้สึกดีใจและภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่เป็นนักศึกษาไทยคนเดียวที่ได้รับทุนนี้ แต่เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้การร่วมทำกิจกรรมเป็นในรูปแบบออนไลน์ทั้งหมด 2 วัน ซึ่งถึงแม้จะไม่ได้ทำกิจกรรมแบบตัวต่อตัวก็ยังได้มีโอกาสพูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์กับทั้งผู้บริหารด้าน Software Engineer ของ Google และกับนักศึกษาที่ได้รับทุนจากประเทศอื่นๆ

ซึ่งดิฉันคิดว่าการได้รับทุนนี้นอกจากจะเป็นแรงผลักดันตนเองแล้ว Google ยังช่วยสนับสนุนและทำให้รู้ว่าเราสามารถปรับเปลี่ยนสังคมให้ดีขึ้นได้ และจากประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมในครั้งนี้ อยากบอกต่อให้เพื่อนๆ ได้ลองสมัครเพื่อเปิดโลกทัศน์ตนเอง เพราะนอกจากจะได้พูดคุยกับคนที่ทำงานกับ Google โดยตรงแล้ว ยังได้เรียนรู้ถึงผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจ เช่น Google Cloud, Verily รวมไปถึงการพัฒนาด้านต่างๆ ที่เป็นประสบการณ์ที่หาไม่ได้จากอินเทอร์เน็ตหรือห้องเรียน และถือว่าเป็นประสบการณ์ที่เหนือความคาดหมาย ในการสมัครครั้งนี้ ดิฉันไม่ได้โฟกัสว่าเป็นสิ่งที่ยากหรือง่าย แต่ทำในสิ่งที่ชอบและ สามารถทำได้ดี แม้จะมีช่วงล้มลุกคลุกคลานบ้างแต่ก็คิดว่าคุ้มค่ากับสิ่งที่เราลงมือทำ ที่สำคัญคือจะเป็นสิ่งที่จะคอยเตือนเราว่าการเรียนในสายวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์นั้นไม่ใช่เพียงแค่เขียนโปรแกรมหรือพัฒนาเว็บไซต์ แต่ทุกคนสามารถมองไปถึงว่าเราจะทำอะไรได้บ้างเพื่อพัฒนาสังคมของเราให้ดีขึ้น และทุกคนสามารถเข้าถึงในสิ่งที่เราทำค่ะ”

สำหรับโครงการ Generation Google Scholarship นี้ก่อตั้งขึ้นเพื่อสร้างแรงบันดาลใจและสนับสนุนนักเรียนและนักศึกษาทั่วโลก ที่ต้องการศึกษาต่อในระดับปริญญาตรีด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์ และเทคโนโลยี ซึ่งทุนนี้ทาง Google จะพิจารณาจากผู้สมัครทั้งหมดโดยจะคัดเลือกจากคุณสมบัติตามเกณฑ์ที่กำหนด อาทิ ผลการเรียนดี มีความสนในด้านเทคโนโลยีหรือศึกษาอยู่ในคณะวิทยาการคอมพิวเตอร์ มีความเป็นผู้นำ และสามารถแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่น โดยทุนการศึกษานี้ Google สนับสนุนเพื่อความเป็นเลิศในด้านเทคโนโลยี และเพื่อก้าวไปเป็นแบบอย่างและเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมนี้

ผู้ที่สนใจเกี่ยวกับกิจกรรมเกี่ยวกับทุนการศึกษาต่างๆ ของ Google สามารถดูรายละเอียดเพื่อเข้าร่วมได้ที่ https://buildyourfuture.withgoogle.com/scholarships/
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad

Pages