แห่งเดียวในอ่างทอง! วัดดังสร้างพระพุทธรูปเก็บอัฐิรอบโบสถ์ เสริมมงคลแก่ผู้กราบไหว้ - didierstyle

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันพฤหัสบดีที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

แห่งเดียวในอ่างทอง! วัดดังสร้างพระพุทธรูปเก็บอัฐิรอบโบสถ์ เสริมมงคลแก่ผู้กราบไหว้

4 กุมภาพันธ์ 2564 ที่บริเวณวัดนางชำ ตำบลคลองขนาก อำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง นายกลิ่น แสวงผล อายุ 78 ปี ไวยาวัชกรวัดนางชำ เล่าให้ฟังว่า ด้วยแนวคิดของเจ้าอาวาสที่อยากจะใช้พุทธศาสนาดึงดูดใจพุทธศาสนิกชนให้หันหน้าเข้าวัดกันให้มากขึ้น จึงสร้างพระพุทธรูปเพื่อเก็บอัฐิผู้ล่วงลับแทนการก่อสร้างเจดีย์ จำนวน 109 องค์ โดยตั้งไว้รอบโบสถ์วัดนางชำ


สำหรับ “พระพุทธรูปปางมารวิชัย” มีความสูงประมาณ 2 เมตร หน้าตักกว้าง 1.50 เมตร สีเหลืองทองอร่ามไปทั่วทั้งองค์พระ บริเวณฐานองค์พระมีบัวล้อมรอบ ส่วนใต้ฐานพระนั้นใช้เป็นที่เก็บอัฐิผู้ล่วงลับไปแล้ว โดยสาเหตุที่สร้างพระพุทธรูปเก็บอัฐิแทนเจดีย์นั้น เพราะในช่วงเทศกาลต่างๆ มักจะมีญาติโยมมากราบไหว้อัฐิของบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว จึงคิดว่าถ้าเก็บอัฐิไว้ในพระพุทธรูปก็จะทำให้ญาติโยมที่มากราบไหว้อัฐิของบรรพบุรุษ ได้กราบไหว้พระเพื่อเสริมสิริมงคลแก่ตัวเองด้วย


 
นอกจากนี้ "วัดนางชำ" ยังมีมีดหมอขนาดใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วย ซึ่งมีดหมอดังกล่าว สร้างด้วยไม้มะม่วงป่า ยาวถึง 4.64 เมตร สร้างเป็นที่ระลึกถึง “หลวงพ่อบุญมี” อดีตเจ้าอาวาส เกจิชื่อดัง ที่ใช้มีดหมอในการรักษาชาวบ้านที่เจ็บไข้ได้ป่วย กันภูตผีปิศาจ ลมเพลมพัด และอาถรรพณ์ต่างๆ พร้อมเขียนลายนกคาบ ที่ใบมีด แฝงความหมายไว้ที่ พระสงฆ์ สืบทอดศาสนา พร้อมลงอักขระ คาถาพุทธคุณ อาถรรพณ์ต่างๆ ให้ชาวบ้านได้กราบไหว้บูชาสะเดาะเคราะห์ เสริมชะตาต่อไป


 ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad

Pages