เที่ยวเมืองแปดริ้วสักการะ ‘มหาเจดีย์สีทองอร่าม’ ชมอุทยานพระพิฆเนศวัดโพรงอากาศ - didierstyle

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันเสาร์ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2564

เที่ยวเมืองแปดริ้วสักการะ ‘มหาเจดีย์สีทองอร่าม’ ชมอุทยานพระพิฆเนศวัดโพรงอากาศหากพูดถึง “วัด” หรือการไหว้พระทำบุญ จังหวัดฉะเชิงเทรา มักจะเป็นหนึ่งในจังหวัดตัวเลือกสถานที่ไหว้พระใกล้กรุงที่ใครหลายคนลิสต์ไว้เป็นอันดับต้นๆ เพราะนอกจากวัดหลวงพ่อโสธร (วัดโสธรวรารามวรวิหาร) พระคู่บ้านคู่เมืองของชาวแปดริ้ว และวัดสมานรัตนารามแล้ว วันนี้เราขอแนะนำ “วัดโพรงอากาศ” อีกหนึ่งวัดที่ไม่ควรพลาด 

โดยเราเริ่มต้นเดินทางออกจากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางมอเตอร์เวย์ ทางไปชลบุรี ซึ่งเราจับ GPS ไปเพราะเป็นการเดินทางไปวัดนี้ครั้งแรก เราใช้ระยะเวลาเดินทางประมาณ 1.30 ชั่วโมง ก็มาถึงจุดหมาย “วัดโพรงอากาศ” เหตุที่เรารู้ว่ามาถึงแล้ว เพราะมองเห็นมหาเจดีย์และพระพิฆเนศมาแต่ไกลๆ ก่อนที่จะมาถึงปากทางเข้าวัดเสียอีก วัดโพรงอากาศ ตั้งอยู่ใน ตำบลโพรงอากาศ อำเภอบางน้ำเปรี้ยว จังหวัดฉะเชิงเทรา จากคำบอกเล่าของชาวบ้าน วัดนี้เกิดจากชาวบ้านที่เลื่อมใสในตัวพระอาจารย์สมชาย พุทฺธสโร ระหว่างออกธุดงด์ จึงได้บริจาคที่ดินบริเวณตำบลโพรงอากาศ อำเภอบางน้ำเปรี้ยว รวมเนื้อที่ทั้งหมด 48 ไร่ และเริ่มก่อสร้างอุโบสถในปี พ.ศ. 2539 


ภายในวัดมีพื้นที่กว้างขวาง บรรยากาศเงียบสงบ มีอุโบสถหลังใหญ่สีทองอร่ามลักษณะแปลกตาไม่เหมือนอุโบสถทั่วไป เพราะอุโบสถหลังนี้ได้แนวคิดมาจาก “ทัชมาฮาล” ประเทศอินเดีย โดยมีลักษณะเป็นเจดีย์ 3 องค์ องค์กลางเป็นพระสถูปใหญ่ ด้านข้างเป็นพระสถูปบริวาร จึงได้นำมาเป็นแนวคิดในการสร้าง “พระอุโบสถมหาเจดีย์” เป็นเจดีย์ทรงระฆังคว่ำ ใช้เสาทั้งหมด 196 ต้น ที่ชั้นล่างนั้น จะเป็นใต้ถุนโล่ง ใช้ในการฟังเทศน์ ฟังธรรม ไหว้พระต่างๆ ส่วนชั้นบนนั้น ก็จะเป็นบริเวณลานกว้างรองรับองค์เจดีย์ และเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุจากประเทศอินเดีย 

  
นอกจากนี้ยังมี พระพุทธรูปจำลอง หลวงพ่อโสธร หลวงพ่อวัดบ้านแหลม หลวงพ่อโต หลวงพ่อวัดไร่ขิง และ หลวงพ่อวัดเขาตะเครา นอกจากพระอุโบสถแล้ว เราไม่รอช้าเมื่อเห็นพระพิฆเนศองค์ใหญ่ จึงรีบเดินผ่านสระน้ำเพื่อไปยัง “อุทยานพระพิฆเนศ” ทันที เมื่อเดินไปถึงก็พบ พระพิฆเนศปางนั่งประทานพรองค์ใหญ่ที่ตั้งอยู่ภายในวัด ถือว่าเป็นอีกหนึ่งไฮไลต์ของวัดแห่งนี้ ที่ไม่ว่าใครผ่านไปผ่านมาจะต้องแวะเข้ามากราบไหว้ขอพร 


ด้วยบรรยากาศที่เงียบสงบ อากาศโปร่งสบายแดดไม่ร้อนจัด มีศาลาริมน้ำไว้สำหรับพักผ่อน ผู้คนไม่เยอะมาก นับว่าเป็นเหมาะแก่การไปพักผ่อนทั้งกายและจิตใจไปพร้อมๆกัน ถ้าใครไปแถวจังหวัดฉะเชิงเทรา อย่าลืมแวะไปเยี่ยมชมวัดโพรงอากาศ แล้วคุณจะหลงรักธรรมชาติและบรรยากาศที่สวยงามแห่งนี้ 
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad

Pages