‘อัญญา’ เปิดสำรับต้นตำรับ 'อาหารไทยชาววัง' เสิร์ฟวัตถุดิบชั้นยอดครบเมนูไทยแท้ - didierstyle

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันเสาร์ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2564

‘อัญญา’ เปิดสำรับต้นตำรับ 'อาหารไทยชาววัง' เสิร์ฟวัตถุดิบชั้นยอดครบเมนูไทยแท้หลายคนคงทราบดีว่า “อาหารไทย” เป็นอาหารประจำชาติที่ต่างชาติให้การยอมรับมากที่สุด ด้วยเครื่องเทศและรสชาติอาหารที่จัดจ้าน ทำให้อาหารชาติไหนๆก็ไม่สามารถสู้อาหารไทยเราได้ วันนี้เราจะพาไปเปิดสำรับที่ “ร้านอัญญา ( Anya Authentic Thai Cuisine) เป็นร้านอาหารไทยต้นตำรับชาววังครบทุกเมนูต้ม ผัด แกง ทอด ที่จัดจ้านถึงเครื่องฉบับไทยแท้ และบางเมนูเด็กรุ่นใหม่อย่างเราอาจจะไม่รู้จักกันเลยด้วยซ้ำ 


หากย้อนไปในอดีต “สำรับอาหารไทยชาววัง” ได้ถูกเสิร์ฟขึ้นโต๊ะอาหารของเจ้าขุนมูลนาย ที่แม่ครัวพ่อครัวต่างบรรจงคัดสรรวัตถุดิบที่สด ใหม่ สะอาด ปลอดภัย คงเสน่ห์ปลายจวักประณีตทุกกรรมวิธีด้วยการลงมือทำเองทุกขั้นตอน ไม่ว่าจะเป็นเครื่องแกง เมนูน้ำพริกต่างๆ หรือกะทิที่คั้นสดใหม่ รวมถึงเครื่องเคียงผักสดที่เก็บจากสวน ทำให้อาหารมีรสชาติอร่อยกลมกล่อม และจัดจ้านถึงเครื่องไทยแท้ 


ร้านอาหาร อัญญา ( Anya Authentic Thai Cuisine ) ตั้งอยู่ริมถนนบำรุงเมือง ตรงข้ามกระทรวงมหาดไทย เขตพระนคร ที่รายล้อมไปด้วยวัดเก่าแก่และมีเสาชิงช้าเลื่องชื่อตั้งตระหง่านเป็นแลนด์มาร์คศูนย์กลางกรุงเทพฯ เป็นร้านอาหารชั้นเดียว เน้นเมนูอาหารชาววัง และเมนูหาทานยากแต่หาทานได้ที่นี่ โดยมีเมนูให้เลือกมากกว่า 50 เมนู โดยจุดเด่นของร้านจะอยู่ที่ รสชาติของอาหาร เพราะทุกๆเมนูทางร้านจะพิถีพิถันเรื่องวัตถุดิบ และเครื่องแกงจะโขลกสดๆ ถ้วยต่อถ้วย จานต่อจาน เพื่อคงรสชาติของอาหารและกลิ่นเครื่องเทศ ที่สำคัญกระบวนการทำความสะอาดวัตถุดิบต่างๆ อัญญาจะนำมาต้มกับน้ำกรองหลายๆน้ำ เหตุที่ใช้น้ำกรองล้างผักก็เพื่อผักจะได้ไม่มีกลิ่น นอกจากนั้น บรรยากาศในร้าน จะตกแต่งแบบให้ความรู้สึกอบอุ่นเป็นกันเอง เหมือนทานกับญาติพี่น้อง คนสนิท คุณวรัญญา ทิพยภัณฑ์ เล่าถึงความเป็นมาให้เราฟังว่า “จากประสบการณ์การทำงานด้านอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวมากว่า 30 ปี ได้เห็นชาวต่างชาตินิยมชมชอบอาหารไทยอย่างมาก เพราะอาหารไทยโบราณมีเสน่ห์ในตัวเอง ทั้ง รูป-การตกแต่งที่ปราณีต รสชาติ-อาหารที่จัดจ้าน กลิ่น-เครื่องเทศที่หอมหวล มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว หากใครได้ลิ้มลองมีติดอกติดใจทุกรายไป และโดยส่วนตัวชื่นชอบการทานอาหารไทยอยู่แล้ว เลยอยากมีโอกาสสืบสานวัฒนธรรมอาหารไทยให้คงอยู่ จึงเริ่มมองหาสถานที่ที่เหมาะกับอาหารไทยโบราณ และได้มาพบกับทำเลตรงนี้ โดยมีชื่อร้านว่า อัญญา ( Anya Authentic Thai Cuisine ) ซึ่งได้เปิดร้านวันแรกเมื่อวันที่ 8 มีนาคมปีที่แล้ว” สำหรับเมนูอาหารแต่ละเมนูนั้นจะมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นเมนูทานเล่น ที่ทานร้านรวบรวมหลากหลายเมนูหายากมาไว้ในจานเดียว อย่าง...เมนูทานเล่นชุดใหญ่ 350.- รวบรวมหลากหลายเมนูแนะนำหาทานยากของทางร้าน ไม่ว่าจะเป็น ม้าฮ่อ หมูสร่ง หมี่กรอบโบราณ ถุงทอง และกุ้งห่มสไบ. รวมไว้ในเซ็ทเดียว หากใครต้องการทานกรุบกริบลองท้อง จานนี้เป็นอีกหนึ่งเมนูแนะนำค่ะ 


ทอดมันกุ้ง 180.- เนื้อกุ้งเน้นๆแน่นๆรสชาติกลมกล่อมถูกปากมากเลยคะ เหนียวๆนิดหน่อย แต่อร่อยมากคะ 


เห่าดงหมู 180. หมูหมักนุ่มๆ คลุกเค้าเครื่องเทศรสแซ่บ ทั้งพริกแห้ง ข้าวคั่ว ใส่ใบยี่หร่า รสร้อนแรง เมนู “เห่าดง” 


ไข่เจียวสมุนไพรหนังไก่กรอบ 100.- อีกหนึ่งเมนูไข่ อร่อยง่ายแต่ไม่ธรรมดาเพราะใส่สมุนไพรลงไป หอมกรุ่น น่าลิ้มลอง 


ต้มโค้งปลาสลิด 250.- ปลาสลิดทอดกรอบชิ้นใหญ่เนื้อเน่นๆ หอมเครื่องต้มโคล้งรสชาติเผ็ดปานกลาง ใส่ต้มหอมด้วยหอมมากเลยค่ะ น้ำซุปก็เข้มข้น 


แกงเหลืองต้นคูนปลากระพง 280.- เป็นเมนูอาหารใต้ที่มีรสชาติและกลิ่นเฉพาะตัว จากขมิ้นที่เป็นส่วนผสมหลัก รสเผ็ดร้อนและเปรี้ยวนำตามแบบฉบับ อัญญา 


แกงคั่วหอยขม 220.- แกงไทยรสเข้มข้น ที่ผสมความอร่อยอย่างลงตัวกับ หอยขมเนื้อหนึบหนับ ผัดหอมๆ กับหัวกะทิ และน้ำพริกแกง เผ็ด ปนอกจากนี้ยังมีกลิ่นหอมของใบชะพลู เมนูนี้ข้าวสวยจานเดียวคงไม่พอ

ส่วนเมนูของหวาน เราขอแนะนำ ของหวานเมนูใหม่ ส้มซ่า ราคา 90 บาท เป็นของหวานที่หาทานยากมากแล้ว ในยุคสมัยนี้ 


การเดินทางมาร้านอัญญา

การเดินทางมาร้านอัญญาและที่จอดรถร้านตั้งอยู่ถนนบำรุงเมือง ตรงข้ามกระทรวงมหาดไทย หน้าโรงแรมไม่มีที่จอดรถ ลูกค้าสามารถจอดได้ที่ ที่รับฝากรถวัดมหรรณพารามวรวิหาร ที่รับฝากรถศาลเจ้าพ่อเสือ

กรณีเดินทางโดย MRT ลงสถานีสามยอด ออกทางออก 3 และเดินมาทาง ถ.อุณากรรณ ผ่านเสาชิงช้า มาทาง แยกสี่กั๊ก ร้านอยู่ตรงข้ามกระทรวงมหาดไทยค่ะ


ร้านอาหาร อัญญา ( Anya Authentic Thai Cuisine ) เปิดบริการ จันทร์-ศุกร์ เวลา 7:00- 21:00 น. เสาร์-อาทิตย์ เวลา 10:30- 21:00 น.

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 081-344-9333 , LINE : Anya Authentic Thai Cuisine , IG : Anya.AuthenticThaiCuisine , Facebook : Anya Authentic Thai Cuisine


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad

Pages