แพทย์ แนะ!! ‘ไวรัส RSV’ ตัวการทำลายความสุขของลูกน้อย พ่อแม่ไม่ควรมองข้าม - didierstyle

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันพุธที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

แพทย์ แนะ!! ‘ไวรัส RSV’ ตัวการทำลายความสุขของลูกน้อย พ่อแม่ไม่ควรมองข้ามแพทย์หญิงธารินทิพย์ ทีงาม กุมารแพทย์ศูนย์แม่และเด็กโรงพยาบาลหัวเฉียว เผยว่า โรคติดเชื้อทางเดินหายใจจากเชื้อไวรัส RSV มีอาการคล้ายไข้หวัด แต่อาจก่อให้เกิดอาการรุนแรงถึงขั้นปอดอักเสบได้ พบในช่วงปลายฝนต้นหนาว โดยผู้ป่วยจะแสดงอาการหลังสัมผัสถูกเชื้อไวรัสในระยะเวลา 4 - 6 วัน มักจะพบการระบาดได้บ่อยตามโรงเรียนอนุบาลและสถานรับดูแลเด็ก

อาการของไวรัส RSV อาจคล้ายกับไข้หวัดธรรมดา เช่น มีไข้ ไอ จาม แต่ก็มีอาการที่คุณพ่อคุณแม่ควรสังเกตคือลูกน้อยจะมีอาการหอบเหนื่อย หายใจเร็วแรง หายใจครืดคราด ตัวเขียว มีเสียงหวีดในปอด มีเสมหะมากหรือไอเยอะ ปัจจุบันยังไม่มีวัคซีนป้องกัน และยารักษาโดยตรง แต่ใช้วิธีรักษาตามอาการ เช่น การให้ยาลดไข้ แก้ไอละลายเสมหะ

ในเด็กบางรายที่มีเสมหะเหนียวมาก ต้องทำการพ่นยาขยายหลอดลมผ่านทางออกซิเจนแบบฝอยละอองเคาะปอดและดูดเสมหะออก โดยใช้เวลาในการรักษาประมาณ 1 – 2 สัปดาห์ แล้วแต่ความรุนแรงของโรค โรคนี้มีโอกาสกลับมาเป็นซ้ำได้อีกหากร่างกายอ่อนแอ

โรค RSV ติดต่อกันผ่านทางไอ จาม และสัมผัส วิธีการป้องกันคือ หมั่นล้างมือบ่อยๆ ด้วยน้ำสะอาดและสบู่ฆ่าเชื้อโรคเมื่อตรวจพบว่ามีการติดเชื้อหรือมีอาการ ควรสวมหน้ากากอนามัย ถ้าเด็กมีอาการป่วยควรแยกออกจากเด็กปกติและควรหยุดเรียนอย่างน้อย 1-2 สัปดาห์ หากอาการไม่ดีขึ้นควรรีบไปพบกุมารแพทย์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad

Pages