ททท.ชูแคมเปญ ’10 เส้นทาง เที่ยววัดใกล้กรุง อิ่มบุญอิ่มใจ’ - didierstyle

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

วันจันทร์ที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ททท.ชูแคมเปญ ’10 เส้นทาง เที่ยววัดใกล้กรุง อิ่มบุญอิ่มใจ’

ปัจจุบันสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ภายในประเทศไทยนั้นคลี่คลายบรรเทาเบาบางลง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จึงมีแนวคิดฟื้นฟูเศรษฐกิจการท่องเที่ยวในทุกมิติ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือเรื่องของการท่องเที่ยวเชิงศาสนา และวัฒนธรรม ในครั้งนี้ ททท. ภูมิภาคกลาง ได้ออกแคมเปญ “10 เส้นทาง เที่ยววัดใกล้กรุง อิ่มบุญอิ่มใจ” ขึ้น เพื่อเชิญชวนคนไทยได้ออกมาท่องเที่ยว สะสมแต้มบุญ เข้าวัดทำบุญ เสริมสร้างสิริมงคลแก่ชีวิต

นายอภิชัย ฉัตรเฉลิมกิจ ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคกลางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ททท. ตระหนักและรับนโยบายเร่งด่วนได้ดำเนินการในทุกมิติทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องในด้านการฟื้นฟูเศรษฐกิจภายในประเทศหลังวิกฤตโควิด-19 ให้กลับมาฟื้นตัวในเร็ววัน สำหรับโครงการ “10 เส้นทาง เที่ยววัดใกล้กรุง อิ่มบุญอิ่มใจ” ต้องการเชิญชวนคนไทยออกมาท่องเที่ยว โดยเน้นถึงการเข้าวัดทำบุญภูมิภาคกลาง แต่เดิมนั้นเป็นแหล่งอารยธรรมโบราณอายุกว่าหนึ่งพันปี เป็นที่ตั้งของชุมชน หรืออาณาจักรโบราณ ทั้ง อาณาจักรทวาวดี อาณาจักรลพบุรี อาณาจักรอยุธยา สืบเรื่อยมาจนถึงรัตนโกสินทร์ในปัจจุบัน

ซึ่งวัดนั้นถือได้ว่าเป็นศูนย์กลางของชุมชน เป็นสถานที่ศึกษาเล่าเรียน สถานที่ปฏิบัติธรรม จัดงานบุญงานประเพณี หรือเป็นสถานที่ปฏิบัติศาสนกิจต่างๆของพระสงฆ์ หากชุมชนใดมีวัดตั้งอยู่มาก นั่นย่อมแสดงให้เห็นถึงความเจริญรุ่งเรืองของชุมชนนั้นๆ ได้เป็นอย่างดี ถึงแม้กาลเวลาจะผ่านไป แต่ความสัมพันธ์ระหว่างวัด กับวิถีชีวิตของคนไทยยังคงเหนียวแน่นไม่เปลี่ยนแปลง คนไทยยังให้ความเคารพในพระพุทธศาสนา วัดโบราณบางวัดที่เคยตั้งอยู่อาจสูญหายไปกับช่วงเวลาแห่งประวัติศาสตร์ เหลือเพียงแค่ตำนาน เรื่องเล่า บางวัดก็เป็นศาสนสถานสร้างใหม่ ตามคติศรัทธา ความเชื่อในปัจจุบัน

วัดในปัจจุบันเป็นมากกว่าสถานที่ปฏิบัติธรรม กล่าวคือวัดกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง ประจำชุมชน หรือจังหวัด ทั้งในเชิงประวัติศาสตร์ หรือเชิงความเชื่อเลื่อมใสศรัทธา วัดมีสถาปัตยกรรม จิตรกรรมที่สวยงาม ใหญ่โต เป็นที่ประดิษฐานของสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เรื่องเล่าในตำนาน นั้นเป็นสิ่งดึงดูด เชิญชวนให้เหล่านักท่องเที่ยวสายบุญ และสายถ่ายรูป ต่างเดินทางแวะเวียนเข้ามาอย่างไม่ขาดสาย

“ซึ่งการท่องเที่ยวเชิงศาสนา และวัฒนธรรม นั้นสามารถเข้าถึงได้ถึงคนไทยทุกกลุ่ม ทุกช่วงวัย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กลุ่มคนที่เข้าถึงสื่อสังคมออนไลน์ การท่องเที่ยวประเภทนี้จะช่วยส่งเสริมการกระจายรายได้ลงสู่ท้องถิ่นมากยิ่งขึ้น นั่นเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เศรษฐกิจไทยฟื้นตัว ก้าวเดินต่อไปข้างหน้าได้ นอกจากนี้ยังเป็นการรณรงค์ส่งเสริมให้คนไทยได้มีโอกาสในการเข้าวัด สะสมแต้มบุญ เสริมสร้างสิริมงคลแก่ชีวิตขึ้นอีกด้วย โดยโครงการ 10 เส้นทาง เที่ยววัดใกล้กรุง อิ่มบุญอิ่มใจ มีเส้นทางดังนี้ เส้นทางพระนครศรีอยุธยา กาญจนบุรี ลพบุรี สิงห์บุรี สระบุรี ชัยนาท อ่างทอง สมุทรสงคราม สมุทรปราการ และสมุทรสาคร” นายอภิชัย กล่าว


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Post Bottom Ad

Pages